Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023 – Định Vị 2G Củng Sẽ Cắt

Theo công văn số 4833/BTTTT-CVT (ngày 27/9/2022), Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai kế hoạch tắt sóng 2G trên toàn quốc. Với các phương tiện vận tải dùng thiết bị 2G cũ, việc chuyển sang thiết bị giám sát hành trình 4G là bắt buộc. Thời gian qua, các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam đã phát triển giải pháp kỹ thuật để có thể loại các thiết bị thuần 2G, 3G ra khỏi mạng. Mục tiêu của việc tắt hoàn toàn sóng 2G là để tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia. Nhờ đó hệ thống mạng 4G sẽ được cải thiện chất lượng, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Vậy với lộ trình tắt sóng di động 2G/3G như vậy, thiết bị định vị Gps các bạn đang sử dụng có bị ảnh hưởng gì không ?

 

Câu trả lời là Có, ảnh hưởng rất nhiều. Lý do là vì hiện tại tất cả các thiết bị định vị Gps, thiết bị giám sát hành trình đều được sản xuất từ module 2G. Như vậy, đối với thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn là thiết bị phải lắp đặt trên các loại xe theo quy định là xe khách, xe công ten nơ, xe tải, xe taxi, xe dịch vụ Grab, xe kinh doanh đều phải thay thế sang các thiết bị giám sát hành trình 4G. Tuy nhiều việc thay thế này cũng không phải diễn ra ngay mà cũng tùy theo khu vực khu nào tắt sóng hoặc đối với các xe chạy đường dài liên tỉnh mới phải thay thế, còn khu vực chưa tắt sóng thì vẫn sử dụng bình thường, việc thay thế này là bắt buộc vì nếu không thay thế, thì thiết bị cũ dùng module 2G không gửi được dữ liệu lên tổng cục đường bộ, chủ xe, nhà xe, chủ công ty kinh doanh xe sẽ bị phạt theo quy định hiện hành, với mức phạt rất nặng. Còn với các xe chạy địa phương ở khu vực còn sóng 2G thì chưa cần thay thế, tuy nhiên khi các bạn đến kỳ đóng cước gia hạn phí dịch vụ thì cũng nên yêu cầu thay thế đổi các thiết bị mới sử dụng module 4G luôn, hoặc tìm nhà cung cấp mới với giá hợp lý.

 

Đối với thiết bị định vị Gps dành cho ô tô xe máy thường đang bán trên thị trường, thì 100% là sử dụng module 2G nên các bạn mua bây giờ chỉ dùng được tầm 1 năm nữa hoặc hơn tùy theo khu vực và mục đích sử dụng. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì vẫn nên mua thiết bị này dùng vì giá thị trường bây giờ khá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng. Còn với mục đích dùng lâu dài thì cũng nên tìm thiết bị định vị Gps sử dụng module 4G về dùng tuy nhiên thị trường hiện tại chưa có ai bán thiết bị này, thiết bị 3G thì đã có bán nhưng giá cao gần gấp đôi thiết bị 2G, vậy nên khách hàng nên cân nhắc thiệt hơn khi mua dòng thiết bị này.